Đại hội Đại biểu Hội người Việt Nam tỉnh Sa-vẳn-na-khệt lần thứ IX

nhiệm kỳ 2018-2023

            Sau một thời gian chuẩn bị, chiều ngày 14/01/2018 tại Hội trường Hồng Bàng, thị xã Cay-xỏn Phôm-vi-hẳn, tỉnh Sa-vẳn-na-khệt, Hội người Việt Nam tỉnh Sa-vẳn-na-khệt đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu Hội người Việt Nam tỉnh Sa-vẳn-na-khệt lần thứ IX nhiệm kỳ 2018-2023. Tham dự Đại hội về phía Chính quyền địa phương có ông Bun-nhụ Thăm-mạ-vông, Tỉnh ủy viên, Bí thư - Huyện trưởng huyện Cay-xỏn Phôm-vi-hẳn, ông Sỉ-sa-vẳn Lắt-tả-nả-vông, Phó Chủ tịch Thường trực Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Sa-vẳn-nạ-khệt, ông Bun-nho Vo-la-sắc-sít, Trưởng phòng Nội vụ huyện Cay-xỏn Phôm-vi-hẳn, ông  Athithlaty Savankham, Phó Chủ tịch Hội đồng Thương mại tỉnh Sa-van-na-khet, ông Pa-sít-xay Sỉ-phắc-đi, Chủ tịch Hội Hoa kiều tỉnh Sa-vẳn-na-khệt. Về phía Việt Nam có Tổng lãnh sự Việt Nam tại Sa-vẳn-na-khệt Trần Công Thịnh, cùng đại diện một số cơ quan, đơn vị doanh nghiệp của Việt Nam đang hoạt động đầu tư kinh doanh tại địa bàn, cùng hơn 200 đại biểu đại diện cho hơn 3.000 hội viên.

            Đại hội đã nghe báo cáo tổng kết nhiệm kỳ VIII và phương hướng công tác nhiệm kỳ IX; thông qua Bản sửa đổi bổ sung Điều lệ của Hội; Bầu Ban Chấp hành Hội nhiệm kỳ IX (2018-2023). Đánh giá kết quả nhiệm kỳ VIII Đại hội cho rằng: Nhiệm kỳ qua (nhiệm  kỳ 2011-2017) của Hội người Việt Nam tỉnh Savannakhet là những năm tháng diễn ra nhiều sự kiện chính trị-xã hội, đối ngoại quan trọng đối với cả hai nước Việt Nam và Lào. Đặc biệt năm 2017 vừa qua được hai Đảng, hai Nhà nước xác định là "Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào và Lào Việt Nam" hai nước đã tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 55 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 40 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào và Lào - Việt Nam. Bên canh đó, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do thiên tai gây ra, nhưng trong những năm qua cả hai nước vẫn giữ vững được nhịp độ tăng trưởng kinh tế cao; đối ngoại được mở rộng và tăng cường; trật tự xã hội được đảm bảo, an ninh quốc phòng được giữ vững; đời sống của nhân dân được nâng cao; lòng tin của nhân dân đối với Đảng ngày càng được củng cố, đó là nguồn cổ vũ rất lớn đối với nhân dân hai nước Việt Nam và Lào, làm cho mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước ngày càng được củng cố và nâng cao, đó chính là cơ sở để bà con người Việt Nam đang làm ăn sinh sống ở Lào có điều kiện thuận lợi hơn, hòa nhập ngày càng tốt hơn vào xã hội sở tại. Đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, nhất là đối với cộng đồng người Việt Nam ở Lào, trong những năm qua tiếp tục nhận được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước cùng các địa phương của Việt Nam. Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương chính sách tạo điều kiện thuận lợi cho bà con trong cộng đồng, hòa nhập vào nước sở tại, luôn hướng về quê hương Tổ quốc. 

          Có thể nói, trong nhiệm kỳ qua là nhiệm kỳ mà cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại Lào có những thuận lợi rất cơ bản và đối với Hội người Việt Nam tỉnh Sa-vẳn-na-khệt với sự nỗ lực, năng động của BCH cùng với sự đoàn kết thống nhất của cộng đồng, Hội đã đạt được những thành tích rất quan trọng trên tất cả các mặt công tác, điển hình như: (i). Thông qua việc tổ chức các hoạt động cộng đồng, Hội đã động viên toàn thể Hội viên cũng như cộng đồng chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng, luật pháp Nhà nước, quy định của địa phương; tham gia tích cực các phong trào và các cuộc vận động do Chính quyền địa phương cũng như trong nước phát động và tổ chức, được Chính quyền và nhân dân địa phương ghi nhận. (ii). Động viên cộng đồng và những nhà hảo tâm đóng góp vật chất và tinh thần tiếp tục củng cố cơ sở vật chất của Hội, để phục vụ cộng đồng ngày càng tốt hơn (như tu bổ các trường học cho con em, Chùa, miều và nghĩa trang). (iii). Tiếp tục dành sự quan tâm đến công tác giáo dục con em, nên kết quả học tập của con em ngày càng được nâng cao, học sinh của trường đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi Toàn quốc (quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần cho đội ngũ giáo viên, mở thêm trường Trung học). (iv). Động viên các Hội viên và cộng đồng làm tốt xã hội từ thiện, ủng hộ vật chất và quan tâm đến đời sống tinh thần, của các gia đình có hoàn cảnh neo đơn, khó khăn, thăm hỏi những người ốm đau, gặp hoạn nạn, những gia đình có người thân quá cố, nhất là đối với những người từ Việt Nam sang lao động khi gặp rủi ro. (v). Văn phòng Hội luôn đáp ứng và phục vụ tốt những yêu cầu của bà con, cũng như tổ chức tốt các hoạt động của Hội (như đón tiếp các đoàn đại biểu trong nước, cũng như các địa phương sang thăm Hội).

           Về phương hướng công tác của Hội nhiệm kỳ mới Đại hội nhất trí: Trên cơ sở phát huy kết quả đã đạt được trên các mặt công tác mà báo cáo kết quả công tác của nhiệm kỳ IIIV đã nêu, cần tập trung thúc đẩy việc xây dựng Trường trung học Phổ thông Hữu nghị Việt Nam - Lào, hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, đồng thời chuẩn bị tốt về tổ chức, nhân sự nhất là đội ngũ giáo viên, để ngay sau khi ngôi trường được hoàn thành đưa vào vận hành được tốt và hiệu quả. Đại hội đã thông qua bản sửa đổi bổ sung Điều lệ Hội gồm 6 Chương và 17 Điều.

           Đại hội đã bầu BCH khóa IX (nhiệm kỳ 2018-2023) gồm 15 vị. Tại phiên họp lần thứ Nhất BCH Hội để bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch và phân công nhiệm vụ cho các Ủy viên BCH Hội, ông Nguyễn Lương tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Hội, các Ông Lê Văn Sơn (Ký), Phó Chủ tịch, ông Trần Sái, Phó Chủ tịch Hội - Phụ trách Văn phòng Hội, ông Phạm Văn Ngạnh, Phó Chủ tịch - Phụ trách khánh tiết, ông Lê Văn Long, Phó Chủ tịch - Phụ trách Công tác Kiểm tra và phân công nhiệm vụ cho 10 vị Ủy viên BCH.


           Phát biểu tại Đại hội ông Bun-nhụ Thăm-mạ-vông, Tỉnh ủy viên, Bí thư - Huyện trưởng huyện Cay-xỏn Phôm-vi-hẳn và Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Sa-vẳn-na-khệt Trần Công Thịnh, đều đánh giá cao những kết quả mà Hội người Việt Nam tỉnh Sa-vẳn-na-khệt đã đạt được trong nhiệm kỳ qua; bày tỏ sự tin tưởng Hội người Việt Nam tại tỉnh Sa-vẳn-na-khệt sẽ tiếp tục phát huy vai trò của mình để đạt được nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa trong nhiệm kỳ mới, góp phần củng cố, vun đắp mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào và Lào-Việt Nam; đồng thời khằng định Chính quyền địa phương và Tổng Lãnh sự quán tiếp tục quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống tại địa phương cũng như mọi hoạt động của Hội người Việt Nam tỉnh Sa-vẳn-na-khệt.

             Đại hội Đại biểu Hội người Việt Nam tỉnh Sa-vẳn-na-khệt lần thứ IX, nhiệm kỳ 2018-2023 đã thành công tốt đẹp, Đại hội đã bầu BCH nhiệm kỳ mới gồm những người tiêu biểu trong cộng đồng, năng động và có lòng nhiệt tình với công tác Hội, được bà con cộng đồng tín nhiệm và có uy tín với Chính quyền địa phương, cùng với truyền thống đoàn kết yêu nước của cộng đồng. Tin tưởng rằng trong nhiệm kỳ mới Hội người Việt Nam tỉnh Sa-vẳn-na-khệt tiếp tục đạt được nhiều thành công hơn nữa để Hội người Việt Nam tỉnh Sa-vẳn-na-khệt luôn xứng đáng là "tổ chức thành viên tích cực của Mặt trận Lào xây dựng đất nước", đồng thời là "mái nhà chung, là trung tâm đoàn kết, là chỗ dựa tin cậy của mỗi người Việt Nam làm ăn sinh sống tại địa phương"./.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​

 Tin khác