Lễ khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất phân vi sinh

tại bản Đông-mạc-cò, huyện Chăm-pon, tỉnh Sa-vẳn-na-khệt

do Cty Trách nhiệm hữu hạn Souk Houng Heang làm chủ đầu tư

------------------------------------------------

            Sau gần một năm triển khai dự án trồng cây nông nghiệp công nghệ cao tại huyện Noong, tỉnh Sa-vẳn-na-khệt, đến nay Công ty Souk Houng Heang đã hoàn thành trồng 1.200 ha cây ăn quả bao gồm các loại cây như thanh long, mít, na hoàng hậu, Chanh leo và chuối. Trong kế hoạch năm 2018 Công ty sẽ trồng thêm 2.250 ha nữa, đến hết năm 2018 sẽ là 3.750 ha.

            Để chủ động nguồn phân bón chất lượng cao cung cấp cho các dự án của Công ty và cung cấp một phần phân bón với giá bán ưu đãi cho nông dân huyện lúa Chăm-pon, cũng như các vùng nông nghiệp khác của tỉnh Sa-vẳn-na-khệt. Đồng thời để khuyến khích nông dân sử dụng các chế phẩm sinh học an toàn trong công tác bảo vệ thực vật, tiến tới hoàn toàn không sử dụng các loại hóa chất độc hại trong sản xuất nông nghiệp. Công ty đã quyết định triển khai xây dựng Nhà máy sản xuất phân bón vi sinh từ than bùn và Trung tâm sản xuất chế phẩm sinh học Tricoderma, đây là hạng mục rất quan trọng quyết định chất lượng sản phẩm và nâng cao chuỗi giá trị gia tăng cho các sản phẩm của dự án.

            Sau một thời gian chuẩn bị được sự quan tâm của Lãnh đạo Đảng bộ Chính quyền và sự hỗ trợ tích cực của các Sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Chăm-pon, sáng ngày 03/12/2017 tại bản Đông-mạc-cò, huyện Chăm-pon, tỉnh Sa-vẳn-na-khệt, Cty Souk Houng Heang đã long trọng tổ chức Lễ khởi công xây dựng Nhà máy sản xuất phân bón vi sinh từ than bùn và Trung tâm sản xuất chế phẩm sinh học Tricoderma.

            Tham dự lễ khởi công về phía Lào, có ông Khăm-phun Tu-phay-thun, Tỉnh ủy viên, Phó Tỉnh trưởng, các vị Giám đốc, Phó Giám đốc các Sở Công -Thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Nông - Lâm nghiệp, Văn phòng Chính quyền tỉnh, Chủ tịch huyện Chăm-pon, huyện Noong cùng các Phòng ban của huyện, Trưởng, Phó bản Đông-mạc-cò. Đặc biệt có đồng chí Vy-lay-văn Phôm-khê, nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư -Tỉnh trưởng tỉnh Sa-văn-na-khệt, Bộ trưởng Bộ Nông - Lâm nghiệp, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam. Về phía Việt Nam có ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hiệp hội các nhà đầu tư Việt Nam tại Lào (AVIL), Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Sa-vẳn-na-khệt Trần Công Thịnh, hai nhà khoa học hàng đầu về sản xuất phân bón vi sinh và chế phẩm sinh học Tricoderma là ông Lê Phong Vũ và ông Phạm Hoàng Oanh, cùng đại diện một số cơ quan, doanh nghiệp là đối tác của Cty Souk Houng Heang.

            Phát biểu tại lễ khởi công ông Lê Văn Quang, Phó Tổng Giám đốc Cty cho biết: Qua khảo sát nghiên cứu Cty thấy huyện Chăm-pon là địa phương có nguồn than bùn chất lượng cao, trữ lượng khá lớn, hoàn toàn có thể sản xuất phân vi sinh để chủ động nguồn phân bón cho các dự án của Cty, cũng như sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Thời gian qua đã có 42 dự án khai thác than và sản xuất phân vi sinh tại địa phương, nhưng không thành công, do không đầu tư công nghệ tiên tiến và phù hợp, do đó chất lượng sản phẩm thấp, giá bán cao. Ngoài ra, các chế phẩm, phụ phẩm trong sản xuất nông nghiệp như trấu, rơm, rạ, tấm gạo kém phẩm chất là nguồn nguyên liệu quý để sản xuất chế phẩm sinh học Tricoderma, nhưng vẫn chưa được sử dụng hợp lý. Vì vậy, Cty đã nghiên cứu đánh giá chất lượng, trữ lượng than bùn tại Don-Deng để thiết kế quy trình sản xuất phân bón vi sinh theo công nghệ hiện đại và thiết bị tiên tiến, được chế tạo theo bản quyền của Nhật Bản.

            Về quy mô nhà máy sản xuất phân bón vi sinh: Diện tích kho chứa nguyên liệu 6.500m2 (đảm bảo chứa đủ nguyên liệu để sản xuất bình thường ngay cả trong mùa mưa); diện tích sàn beton cho khu xếp dỡ hàng 4.000m2 ; diện tích xây dựng nhà máy 3.800m2 ; thiết bị sản xuất theo công nghệ hiện đại, đồng bộ nhập khẩu gồm: hệ thống máy nghiền, hệ thống sàng phân loại, hệ thống phối trộn, hệ thống ủ vi sinh, hệ thống phối trộn vi sinh và vi lượng, hệ thống ép viên sản phẩm; hệ thống cân trọng lượng và đóng bao; hệ thống giám sát nhiệt độ ủ men vi sinh và chất lượng sản phẩm; hệ thống băng tải chuyên dùng để vận chuyển nguyên liệu và thành phẩm; hệ thống điều khiển tự động; hệ thống kiểm soát bụi và xử lý bụi. Tổng giá trị đầu tư thiết bị và li-xăng khoảng 2 triệu USD.

            Đối với Trung tâm sản xuất chế phẩm sinh học Tricoderma, bao gồm: Phòng thí nghiệm vi sinh; khu ủ men; phòng cấy nấm Tricoderma; phòng sấy khô; khu vực nghiền, phối trộn; khu KCS và đóng gói sản phẩm. Tổng vốn đầu tư cho Trung tâm khoảng 1,5 triệu USD.

            Đối với việc khai thác mỏ than bùn: hệ thống khai thác theo công nghệ bơm đẩy, áp dụng trong mùa khô. Xây dựng cơ bản mỏ gồm: làm đường ngoài công trường 2,5km; đường nội bộ 800m; xây dựng hệ thống đường dây điện 2,2km; xây dựng hệ thống đường ống 2,5km; thiết bị khai thác chuyên dùng. Tổng mức đầu tư thiết bị khai tác khoảng 1,085 triệu USD.

            Về khu vực văn phòng điều hành, tổng diện tích thiết kế 2.500m2 . Tổng trị giá xây dựng khoảng 500.000 USD. Tổng công suất thiết kế của nhà máy sản xuất phân bón vi sinh giai đoạn 1 là 10.000 tấn/năm; giai đoạn 2, đến năm 2020 là 50.000 tấn/năm. Các sản phẩm chính của nhà máy gồm: phân vi sinh hữu cơ; phân vi sinh đa khoáng; phân vi sinh đa vi lượng. Các loại phân bón được sử dụng cho canh tác cây lương thực (lúa, ngô, khoai, sắn). Các cây công nghiệp như cà phê, cao su, mía và các loại cây ăn quả khác. Thời gian thi công nhà máy dự kiến 70 ngày  (đưa vào hoạt động cuối tháng 2/2018).

            Việc đẩy nhanh tiến độ đầu tư và sớm hoàn thành đưa vào hoạt động Nhà máy sản xuất phân bón vi sinh từ than bùn mỏ Don -deng và Trung tâm sản xuất chế phẩm sinh học Tricoderma khẳng đinh quyết tâm của Công ty thực hiện chiến lược đầu tư vào nông nghiệp sạch, hữu cơ, ứng dụng công nghệ cao, phát triển bền vững, mang đến những sản phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên. Đồng thời góp phần khai thác hiệu quả tiềm năng khoáng sản của địa phương, góp phần thúc đẩy canh tác nông nghiệp theo hướng bền vững của huyện Chăm-pon và tỉnh Sa-vẳn-na-khệt.

IMG_5214.JPG 
Ảnh: các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công

            Thay mặt Lãnh đạo Đảng bộ, Chính quyền tỉnh Sa-vẳn-na-khệt, ông  Khăm-phun Tu-phay-thun, Tỉnh ủy viên, Phó Tỉnh trưởng đánh giá cao những nỗ lực của Công ty Souk Houng Heang, đã đầu tư vào dự án trồng cây nông nghiệp công nghệ cao ở huyện Noong và hôm nay khai trương xây dựng Nhà máy sản xuất phân bón vi sinh từ than bùn và Trung tâm sản xuất chế phẩm sinh học Tricoderma từ các chế phẩm, phụ phẩm trong sản xuất nông nghiệp tại huyện Chăm-pon, những dự án của Cty đã đi đúng với chủ trương của Chính phủ Lào, cũng như của Chính quyền địa phương, đó là phát triển kinh tế gắn liền với bảo vệ môi trường, phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững; những dự án của Cty không chỉ tạo công ăn việc làm, góp phần nâng cao đời sống nhân dân, giúp xóa đói giảm nghèo cho người dân, mà còn góp phần phát huy tiềm năng thế mạnh của tỉnh; giúp chuyển dần thói quen canh tác lạc hậu dựa vào thiên nhiên là chính, nâng cao khả năng tiếp cận với khoa học, công nghệ cho người dân, vv,... và mong muốn Cty tiếp tục mở rộng đầu tư ở nhiều huyện khác trong tỉnh, đồng thời cam kết Chính quyền địa phương sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi và luôn đồng hành cùng Cty trong quá trình đầu tư, kinh doanh tại địa phương, để không chỉ huyện Noong, huyện Chăm-pon mà nhiều huyện khác của tỉnh Sa-vẳn-na-khệt trở thành những địa phương sản xuất lúa gạo và cây nông nghiệp sạch của các tỉnh miền Trung Lào./.

           

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​

 Tin khác