Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Savannakhet và Cộng đồng người

Việt Nam tại các tỉnh Trung Lào tổ chức lễ viếng đồng chí Phan Văn Khải,

nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ

----------------------------------------------

          Ngay sau khi được tin tang lễ của đồng chí Phan Văn Khải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ được cử hành theo nghi thức Quốc tang, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sa-vẳn-na-khệt đã cùng Hội người Việt Nam tỉnh Sa-van-na-khệt và đặc biệt là tăng ni, Phật tử Chùa Bảo Quang và Diệu Giác đã tiến hành chuẩn bị tổ chức lập bàn thờ, trang trí phòng viếng cố Thủ tướng và ký sổ tang, trang trọng, tôn nghiêm và với lòng kính trọng cùng niềm tiếc thương vô hạn, đồng chí Phan Văn Khải, Người Đảng viên Trung kiên của Đảng; Nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Người bạn chân thành, tin cậy của các vị Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào anh em; đúng 8g45 ngày 20/3/2018 tại trụ sở TLSQ, dưới sự chủ trì của đồng chí Tổng lãnh sự Trần Công Thịnh, Lễ viếng và ghi sổ tang đồng chí Phan Văn Khải đã được cử hành.

          Mở đầu lễ viếng cố Thủ tướng là Đoàn Đảng bộ, Chính quyền tỉnh Sa-vẳn-na-khệt, do đồng chí Ts Phô-xay Xay-nha-xỏn, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng nhân dân Cách mạng Lào, Phó Bí thư, Phó Tỉnh trưởng dẫn đầu, cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc các Sở, ban ngành đoàn thể của tỉnh đến viếng đ/c Phan Văn Khải. Sau lễ viếng, đồng chí Phô-xay Xay-nha-xỏn xúc động ghi sổ tang với nội dung: "Tôi xin thay mặt Lãnh đạo tỉnh Sa-văn-na-khệt xin bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn đối với sự ra đi của đồng chí Phan Văn Khải, vị Lãnh đạo kính yêu của toàn thể nhân dân Việt Nam, người đã hi sinh tất cả vì đất nước, vì nhân dân. Đồng chí là người có công trong việc xây dựng, phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam, đồng thời đồng chí cũng là người xây dựng và tạo điều kiện trong quan hệ hợp tác với các nước trên thế giới, đặc biệt trong đó có quan hệ với nước CHDCND Lào. Trong thời kỳ đồng chí làm Thủ tướng Chính phủ, hai nước Lào- Việt Nam đã có nhiều  thành tựu mới trong sự phát triển,  góp phần trong việc tăng cường và phát huy mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai nước chúng ta. Thay mặt Lãnh đạo tỉnh xin được bày tỏ lòng biết ơn đến Đồng chí".

          Tiếp đó là Đoàn Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Thái Lan tại Sa-vẳn-na-khệt, do Phó TLS Nat-ta-phong Sỉ-thi-chai dẫn đầu đến viếng và ghi sổ tang: "Thay mặt TLS Vương quốc Thái lan, tôi xin bày tỏ sự chia buồn sâu sắc đến gia đình ngài cố Thủ tướng Phan Văn Khải cùng toàn thể nhân dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngài Thủ tướng Phan Văn Khải có vai trò quan trọng trong việc nâng cấp mối quan hệ giữa hai đất nước Thái Lan và Việt Nam cũng như giữa người dân hai nước. Những di sản để lại của Ngài sẽ luôn luôn được ghi nhớ, tưởng nhớ về sau. Những bày tỏ sâu sắc và lời cầu nguyện xin gửi tới người dân Việt Nam trong thời khắc khó khăn này".

          Đoàn Lãnh đạo Đảng bộ, Chính quyền tỉnh Khăm-muồn do đồng chí Khăm-sỉ Ụt-thị-vông, Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Tỉnh trưởng dẫn đầu. Sau lễ viếng, đồng chí Khăm-sỉ Ụt-thị-vông xúc động ghi sổ tang với nội dung: "Chúng tôi Đảng bộ Chính quyền tỉnh Khăm-muồn xin bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của đồng chí Phan Văn Khải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam, nguyên Thủ tướng Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam. Xin thể hiện niềm tiếc thương vô hạn".

          Đoàn đại biểu Lãnh đạo Đảng bộ, Chính quyền tỉnh Bô - ly Khăm-xay do đồng chí Bun-khăm Xay-nhia-lo-vư, Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Ban Kiểm tra tỉnh Bô-ly Khăm-xay dẫn đầu. Sau lễ viếng, đồng chí Bun-khăm Xay-nhia-lo-vư xúc động ghi sổ tang với nội dung: "Đảng bô, Chính quyền, Hội đồng nhân dân tỉnh và Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Bô-ly Khăm-xay cùng nhân dân tỉnh Bô-ly Khăm-xay xin ghi nhớ công ơn của đồng chí nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải". Trước khi ghi sổ tang đồng chí Bun-khăm Xay-nhia-lo-vư, phát biểu: "...Trong mấy ngày qua Lãnh đạo Đảng bộ, Chính quyền, lực lượng vũ trang cũng như nhân dân tỉnh Bô-ly Khăm-xay chúng tôi rất xúc động trước tin đồng chí Phan Văn Khải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã ra đi do tuổi cao; đây là một tổn thất to lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam anh em; các Đồng chí Lãnh đạo của Việt Nam và Lào có nhiều công lao trong cuộc kháng chiến giành độc lập của hai dân tộc trước đây, cũng như trong sự nghiệp xây dựng đất nước sau này và đặc biệt trong sự nghiệp vun đắp mối quan hệ hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước. Chúng tôi luôn ghi nhớ và biết ơn công lao của các đồng chí lãnh đạo của Việt Nam; chúng tôi cũng xin gửi lời chia buồn đến gia đình đồng chí Phan Văn Khải..."

          Đoàn Lãnh đạo, chỉ huy Sư đoàn bộ binh 4 Quân đội nhân dân Lào do đại tá Khăm - khảy Đi-lay-Khưa, Chính ủy Sư đoàn dẫn đầu. Sau khi lễ viếng, đồng chí Đại tá Khăm - khảy Đi-lay-Khưa xúc động ghi sổ tang với nội dung: "Tôi Đại tá Khăm Khảy Đi-lay-khưa thay mặt cán bộ, chiến sỹ Sư đoàn 4 xin bày tỏ niềm tiếc thương tới linh hồn Đồng chí, cầu mong linh hồn đồng chí sớm siêu thoát"

          Tiếp đó là Đoàn đại biểu của các tổ chức Hội, đoàn người Việt Nam tại địa bàn, gồm: (1). Đoàn Hội người Việt Nam tỉnh Khăm-muồn do ông Trần Văn Thọ, Chủ tịch Hội dẫn đầu, đến viếng và ghi sổ tang "Cán bộ Hội và toàn thể bà con kiều bào tỉnh Khăm-muồn vô cùng thương tiếc cố Thủ tướng Phan Văn Khải, một vị Thủ tướng vô cùng kính yêu của dân tộc Việt Nam trong đó có bà con kiều bào chúng tôi, Người đã có nhiều thành tích đột phá trong công cuộc kiến thiết đất nước; chúng tôi vô cùng nhớ ơn và tiếc thương vô hạn cố Thủ tướng"; (2). Đoàn Hội người Việt Nam tỉnh Savannakhet do ông Nguyễn Lương dẫn đầu, tham gia đoàn còn có đội ngũ các thầy giáo cô giáo từ Việt Nam sang dạy trong các trường của Hội; (3). Đoàn Hội người Việt Nam tỉnh Bô-ly Khăm-xay do ông Vũ Thanh Danh, Chủ tịch Hội dẫn đầu; (4). Đoàn Hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Savannakhet; Đoàn Hiệu trưởng và giáo viên trường Mẫu giáo - Tiểu học Hoàng Oanh.

          Đến 15 giờ ngày 21/3/2018 đã có 24 Đoàn đến viếng. Ngoài 6 đoàn Đối ngoại, gồm: Đoàn của Lãnh đạo Đảng bộ, Chính quyền 3 tỉnh thuộc khu vực lãnh sự; Đoàn Lãnh đạo Đảng bộ, Chính quyền thị xã Cay-xỏn Phôm-vi-hản; Đoàn Sư đoàn 4 và Đoàn Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Thái Lan tại Savannakhet. Còn có  18 Đoàn của các tổ chức Hội đoàn, trường học của cộng đồng; các cơ quan,  đơn vị, doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động đầu tư kinh doanh tại địa bàn. Đặc biệt trong đó có Đoàn của "các cán bộ lão thành" từng hoạt động bí mật tài Lào, tuy tuổi đã cao (ngoài 80 tuổi), nhưng cũng đã đến viếng cố Thủ tướng và những đoàn cán bộ trong nước sang công tác ngắn hạn cũng đã thu xếp chương trình đến viếng và ghi sổ tang. Ngoài các đoàn còn có một số cá nhân người Việt Nam đang làm ăn sinh sống tại địa phương cũng đến thắp hương kính viếng đ/c Phan Văn Khải.

          Lễ viếng đồng chí Phan Văn Khải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ đã được Tổng Lãnh sự quán tổ chức trang trọng, chu đáo, được Chính quyền địa phương quan tâm và tổ chức đến viếng trang trọng, không chỉ thể hiện tình cảm sự ngưỡng mộ của Lãnh đạo Đảng bộ, Chính quyền, lực lượng vũ trang cùng các tầng lớp nhân dân của các địa phương thuộc khu vực lãnh sự đối với nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, mà còn thể hiện tình cảm, sự tin cậy giữa Lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước. Đặc biệt đối với cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn sinh sống tại địa phương, cũng như các cơ quan,  đơn vị, doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động đầu tư kinh doanh tại địa bàn rất quan tâm và tổ chức đoàn đến viếng cố Thủ tướng với tình cảm, sự ngưỡng mộ và niềm tiếc thương vô hạn, đồng thời cũng qua hoạt động này để thể hiện tình cảm đối với quê hương đất nước và niềm tự hào dân tộc.

  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​

 Tin khác